ปั่นจักรยานกลับบ้านผ่านโลกทั้งใบ (The Slow Way Home)

บางครั้งเราก็แค่ต้องการเวลาพักสูดลมหายใจเข้า-ออกลึกๆ ก่อนจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่…

บางคนอาจใช้เวลาไม่กี่อึดใจ แต่ละแปลกอะไรถ้าจะมีใครสักคนใช้เวลาเกือบ 6 ปีเดินทางข้ามโลกเพื่อทำความฝันในวัยเยาว์ให้เป็นจริงก่อนจะต้องเดินหน้าต่อไปในโลกแห่งความเป็นจริง

จูเลียน บลูมเมอร์ (Julian Bloomer) ชายหนุ่มชาวไอร์แลนด์ จบปริญญาเอกด้านภูมิศาสตร์และสอนวิชาภูมิศาสตร์แอฟริกาในมหาวิทยาลัย Trinity College Dublin สารธารณรัฐไอร์แลนด์

เขาก้มหน้าก้มตาเรียนและสอนหนังสือ จนวันหนึ่งก็คิดได้ว่าอีกไม่นานก็ถึงเวลาที่จะต้องลงหลักปักฐาน มีบ้าน มีครอบครัวเสียที

ความคิดนี้ทำให้เขาตกใจไม่น้อย เพราะนั่นแปลว่า “เวลา” ที่เขาจะได้ทำตามความฝันในวัยเยาว์ นั่นคือการปั่นจักรยานไปแอฟริกา ดินแดนที่เขาหลงใหล กำลังลดน้อยถอยลงทุกที

จะไปตอนนี้ หรือจะไม่มีวันได้ไปอีกเลย นั่นคือสิ่งที่จูเลียนบอกกับตัวเอง

เช้าวันหนึ่งในปี 2008 จูเลียนออกเดินทางจากบ้านในไอร์แลนด์  ปั่นข้ามยุโรปแล้วนั่งเรือเฟอรีไปโมร็อคโค ก่อนจะปั่นผ่านทะเลทรายซาฮาราจนมาถึงจุดหมายที่ปลายทวีปแอฟริกาฝั่งตะวันตก ใช้เวลาไป 6 เดือน

แต่นั่นก็ยังไม่จุใจ ดูเหมือนว่าแอฟริกาก็ยังไม่ไกลพอจะเติมเต็มความฝันของจูเลียน เขายังไม่พร้อมจะกลับบ้าน!

หลายเดือนต่อมาเขาจึงตัดสินใจบินจากเคปทาวน์ไปบูเอโนสไอเรส เพื่อเริ่มต้นการเดินทางในสหรัฐอเมริกา และใช้เวลา 2 ปี ปั่นจักรยานทัวร์ริ่งจากอาร์เจนติน่าไปถึงแคนนาดา ระหว่างทางที่โบลิเวีย เขาได้พบกับสาวน้อยชาวอังกฤษนามว่าเอลลี่และตัดสินใจร่วมทางกันตั้งแต่ที่โคลอมเบียเป็นต้นมา จากแคนาดา ทั้งสองบินไปโตเกียวและเริ่มการผจญภัยในเอเชียด้วยกัน โดยปั่นผ่านผ่านเอเชียกลางและตะวันออกกลางกลับไปยุโรป

Julian and Elle in Bok Bok Bike (BKK)

จูเลียน เอลลีและเพื่อนๆ ที่ร้านจักรยานทัวร์ริ่ง Bok Bok Bike (กรุงเทพฯ) ในภาพ จูเลียนกำลังแวะนำรถมาเซอร์วิสหลังจากปั่นมาแล้ว 58,944 กม. (ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ http://theslowwayhome.blogspot.com)

และแล้วเย็นวันหนึ่งของเดือนมกราคม ปี 2014 ในฤดูหนาวท่ามกลางพายุที่พัดกระหน่ำ หลังจากใช้เวลาบนหลังอานถึง 5 ปีครึ่ง จูเลียนและเอลลีก็ปั่นจักรยานกลับถึงบ้าน ที่ซึ่งในที่สุดเขาก็พร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตในฐานะอาจารย์ภูมิศาสตร์ที่ได้ออกไปเห็นโลกทั้งใบมาแล้วจริงๆ เสียที

จูเลียน บลูมเมอร์ ใช้เวลา 6 ปี ปั่นจักรยานผ่าน 64 ประเทศ เป็นระยะทาง 84,420 กม. โดยโทรศัพท์กลับบ้านไปคุยกับแม่ครั้งละนานๆ เป็นประจำ และสามารถระดมทุนช่วยเหลือเด็กไร้บ้านใน Dublin ได้ € 1,514.00 หรือประมาณ  60,000 บาท

 

Julian's bicycle touring route map from 2008-2014

แผนที่การเดินทางข้ามโลกด้วยจักรยานของจูเลียน บลูมเมอร์ นักปั่นชาวไอร์แลนด์ ซึ่งเริ่มปั่นตั้งแต่ปี 2551-2557 ใช้เวลา 6 ปี (ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ http://theslowwayhome.blogspot.com)

ติดตามอ่านเรื่องราวการเดินทางทัวร์ริ่งด้วยจักรยานของจูเลียน บลูมเมอร์ได้ที่บล็อก The Slow Way Home
และร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กไร้บ้านใน Dublin ได้ ที่นี่

ในแต่ละปีมีเพื่อนๆ นักปั่นจักรยานทัวร์ริ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากมายที่แวะมาเยี่ยมเยือนร้าน Bok Bok Bike จึงอยากนำเรื่องราวดีๆ และแรงบันดาลใจมาแบ่งปันกัน

 

แบ่งปันเรื่องนี้
Tagged with: , , , , ,