ปั่นจักรยานจากบ้านกลับบ้าน (Cycling from Home to Home)

ถ้าให้เลือกเล่าเรื่องของนักปั่นจักรยานทัวร์ริ่งที่เป็นแรงบันดาลใจ คงต้องยกให้เรื่องราวการเดินทางของพี่สาวคนนี้เป็นเรื่องแรกๆ

พี่เวช เป็นบรรณารักษ์สาวไทยร่างเล็กบุคลิกปราดเปรียวสดใส ผู้มีรอยยิ้มสว่างไสวให้เราทุกครั้งที่ได้พบกัน พี่เวชแต่งงานกับ พี่โจคิม ซึ่งเป็นชาวสวีเดนที่เคยอยู่ ทำงาน และมีเพื่อนๆ อยู่เมืองไทย พี่ๆ ทั้งสองจึงรู้สึกตรงกันว่าต่างก็มีบ้านที่เมืองไทยและที่สวีเดน การเดินทางไป-กลับระหว่างสองประเทศนี้จึงเป็นการเดินทางกลับบ้านทั้งขาไปและขากลับสำหรับพี่ๆ มาโดยตลอด

เรื่องราวการเดินทางจากกรุงเทพฯ-สวีเดน และสวีเดน-กรุงเทพฯ ด้วยเครื่องบินของพี่เวชและโจมคิมแต่ละครั้งกลายเป็นเรื่องจำเจ ชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่าที่ต้องใช้เวลารอ หลับ กินอาหาร ดูหนัง หรือไม่ก็นั่งดูเวลาบนเครื่องบิน ผ่านประเทศไม่รู้กี่ประเทศจากซีกโลกหนึ่งไปถึงอีกซีกโลกหนึ่งโดยไม่มีโอกาสได้สังเกตเห็นอะไรมากนัก

พี่เวชและโจคิมจึงตัดสินใจเดินทางจากบ้าน(สวีเดน) กลับมาบ้าน(เมืองไทย) ด้วยการปั่นจักรยาน!

พี่เวชและโจคิม ปั่นจักรยานจากบ้านของโจคิมที่สวีเดนกลับมาบ้านของพี่เวชที่เมืองไทย (ขอบคุณภาพจาก http://cyclinghome.nu)

 

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556  การเดินทางของพี่เวชและโจคิมได้เริ่มต้นขึ้นจากเมืองโกเธนเบิร์ก (Göteborg)  ประเทศสวีเดน ถึงเมืองคาลสโครน่า (Karlskrona) ข้ามมาประเทศโปเแลนด์ สโลวาเกีย ฮังการี โรมาเนีย บัลแกเรีย จนถึงอิสตันบูล จากนั้นก็ใช้เส้นทางตุรกี จอร์เจีย อาร์เซอร์ไบจาน ผ่านทะเลแคสเปี้ยนและบรรดาประเทศ “สถาน” ต่างๆ เข้าไปทางประเทศจีน ลาว จนมาถึงบ้านซอยสวนพลู กรุงเทพฯ (คลิกดู แผนที่เส้นทางการปั่น) เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม

รวมระยะทางที่ทั้งสองคนปั่นจักรยานจากบ้านสวีเดนกลับถึงบ้านที่ประเทศไทย ประมาณ 14,000 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 10 เดือน

ถึงแม้พี่เวชและโจคิมใจไม่ใช่มือใหม่ในโลกของการปั่นจักรยานทัวร์ริ่ง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทั้งสองคนได้ออกเดินทาง “ปั่นรอบโลก” จริงๆ

ตลอดการเดินทาง พี่ๆ ทั้งสองได้ค้นพบผู้คนและสถานที่มากมายซึ่งไม่สามารถมองลงมาจากเครื่องขณะที่บินข้ามไปข้ามมาระหว่างสวีเดนและเมืองไทยได้ ได้พบทั้งเพื่อนเก่าและเพื่อนใหม่ ต้องเผชิญกับอากาศทั้งร้อนจัดและหนาวเหน็บ ผ่านเส้นทางหลากหลายรูปแบบ บางครั้งอะไรๆ ก็ไม่เป็นไปตามแผน จึงต้องเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ อยู่ตลอด

ติดตามเรื่องราวการเดินทางจากบ้านถึงบ้านของพี่เวชและโจคิมทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้จากเว็บไซต์ cyclinghome.nu 

พี่เวชแวะมาเยี่ยมพวกเราที่ร้าน bok Bok Bike เพื่อเปลี่ยนพาหนะคู่กายเป็นจักรยานทัวร์ริ่ง Thorn ไปปั่นคู่กับ Thorn Sherpa ของโจคิม ^^

 

แบ่งปันเรื่องนี้