จักรยานทัวร์ริ่งในโลกนี้มีกี่ยี่ห้อ

คำถามหนึ่งที่ถามไถ่กันมาอยู่เสมอ สำหรับมือเก่าและมือใหม่หลายๆ คนที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อจักรยานทัวร์ริ่งคือ “จะซื้อจักรทัวร์ริ่งยี่ห้อไหนดี”

อันที่จริงตอนนี้ในบ้านเรา ถือว่ามียี่ห้อจักรยานทัวร์ริ่งให้เลือกหลากหลายขึ้นมากครับ โดยเฉพาะแบรนด์ดังๆ ระดับโลก ทั้งรถใหญ่และรถพับ รวมๆ แล้วน่าจะมีไม่น้อยกว่า 10 แบรนด์ บางแบรนด์ก็มีหลายโมเดลให้เลือกตามสไตล์การปั่นของแต่ละท่านที่แตกต่างกันไป

แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว จักรยานทัวร์ริ่งที่ขายๆ กันอยู่ทั่วโลกตอนนี้มี มากกว่าร้อยยี่ห้อ จากผู้ผลิตหลายประเทศทั้งฟากเอเชีย ยุโรป และอเมริกาครับ  หลายยี่ห้อผมเองได้เคยมีโอกาสสัมผัสรถจริงๆ มาบ้างเวลามีลูกค้าชาวต่างประเทศนำรถเข้ามาเซอร์วิสที่ร้าน แต่ก็ยังมีอีกหลายยี่ห้อที่เคยได้ยินแต่ชื่อ

จักรยานทัวริ่ง Id WORX จากประเทศเยอรมันนี เจ้าของคือคุณ Groet Bernadette พี่สาวนักปั่นจากเนเธอแลนด์ เธอปั่นจักรยานท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี 1976 มีโอกาสได้ถ่ายรูปคู่กันตอนเธอเอาดุม Rohloff มาขึ้นล้อที่ Bok Bok Bike

พอดีเมื่อวันก่อนนี้ได้มีโอกาสไปเข้าดูเว็บไซต์ cyclingabout.com  ซึ่งเป็นเว็บไซต์จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวชื่อดังที่ได้รับความเชื่อถือจากนักปั่นทั่วโลก  และอ่านบทความเรื่อง A Complete List of Touring Bicycle Manufacturers with Pricing หรือรวมรายชื่อยี่ห้อและราคาจักรยานทัวร์ริ่ง (ฉบับสมบูรณ์) ผู้เขียนคือ อาลี (Alee Denham) นักปั่นทัวร์ริ่งที่เคยปั่นจักรยานท่องเที่ยวมาแล้วกว่า 30 ประเทศทั่วโลก และเป็นผู้เขียนหนังสือชื่อ Bicycle Touring in One Hour

ปกหนังสือ Bicycle Touring in One Hour ของ Alee Denham (ภาพประกอบจาก http://www.bicycletraveler.bicyclingaroundtheworld.nl)

อาลีได้แบ่งจักรยานทัวร์ริ่งตามรูปแบบการใช้งานออกเป็น  5 ประเภทใหญ่ๆ คือ

  1. Light Touring เป็นจักรยานทางเรียบ บรรทุกน้ำหนักน้อย ส่วนมากจะใช้ล้อขนาด 700cc เพื่อทำความเร็วได้
  2. Trekking เป็นจักรยานแนวไฮบริดกึ่งเสือภูเขาที่มักมีตะแกรงหลังติดตั้งมาให้จากผู้ผลิต บรรทุกน้ำหนักได้ไม่มากหนัก โดยมากตัวถังจะเป็นอลูมิเนียม ปั่นได้ทั้งทางเรียบและทางแทรค แต่หน้าจะยกสูงกว่าเสือภูเขาทั่วไป
  3. Off-Road Touring จักรยานประเภทนี้จะคล้ายกับจักรยานเสือภูเขาเฟรมเหล็กที่ออกแบบให้หน้ายกสูง เหมาะกับการปั่นแนวผจญภัยในทางแทรค และสามารถแบกน้ำหนักโดยเฉพาะน้ำดื่มและกระเป๋าสัมภาระได้ดี
  4. Long Distance เป็นจักรยานที่ออกแบบมาสำหรับการปั่นทางไกล มีให้เลือกทั้งแบบล้อ 26 นิ้วและล้อ 700cc มามารถรับน้ำหนักมากๆ ได้ดีโดยไม่เสียการทรงตัว และใช้ชุดขับเคลื่อนที่เหมาะกับเส้นทางที่หลากหลาย
  5. Premium Long Distance จักรยานกลุ่มนี้จะมีคุณสมบัติพื้นฐานใกล้เคียงกับรถในกลุ่มที่ 4 แต่จะมีอะไหล่บางส่วนที่มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น ใช้เกียร์ดุม Rohloff 14 สปีด, เกียร์ Pinion, ใช้สายพาน Gates Carbon Belt Drive หรือใช้ดุมไดนาโม Schmidt เป็นต้น
อาลีแนะนำว่านักปั่นควรจะวิเคราะห์สไตล์การปั่นของตนเองก่อน ว่าตั้งใจจะใช้จักรยานเพื่อการเดินทางแบบใด ก่อนจะตัดสินใจ โดยได้ลิสต์รายชื่อยี่ห้อจักรยานจากกว่าร้อยยี่ห้อมาให้ บทความนี้เขียนขึ้นตั้งแต่ปี 2013 ดังนั้นข้อมูลเรื่องราคาอาจจะไม่อัพเดตนัก รวมถึงในช่วง 3 ปีมานี้ก็คงมีจักรยานทัวร์ริ่งยี่ห้อใหม่ๆ เกิดขึ้น แต่ก็คิดว่าน่าจะเป็นแนวทางอ้างอิงสำหรับผู้เริ่มต้นสนใจเลือกซื้อจักรยานทัวร์ริ่งได้เป็นอย่างดี
คลิกดูลิสต์รายชื่อยี่ห้อจักรยานทัวร์ริ่งที่อาลีแนะนำได้ ที่นี่ ครับ
ลองดูครับ กูรู ร้านค้า และเพื่อนฝูงเพียงแต่ให้ข้อมูลได้เท่าที่ประสบการณ์ของแต่ละคนจะอำนวย จักรยานของเรา เราเลือกเองครับ
แบ่งปันเรื่องนี้
Tagged with: ,