ปั่นจักรยานไปโรงเรียน ‘All School Project’

คุณเคยเห็นนักปั่นจักรยานทัวร์ริ่งที่ปั่นจักรยานรอบโลกมั้ย?

ใช่แล้ว…กลุ่มคนที่แบกข้าวของพะรุงพะรังไว้บนพาหนะสองล้อ แล้วออกเดินทางไปตามที่ต่างๆ บ้างก็สวมชุดจักรยานเต็มยศ บ้างก็ไว้หนวดเครารุงรัง สวมเสื้อยืดกางเกงขาสั้น กับรองเท้าแตะคีบธรรมด๊า ธรรมดา จนคนไทยบางคนแอบเรียกพวกเขาว่าฝรั่งซำเหมานั่นแหละ

เคยสงสัยมั้ยว่า เขาปั่นจักรยานรอบโลกกันไปเพื่ออะไร….

ข้อดีอย่างหนึ่งของการเปิดร้านจักรยานแนวทัวร์ริ่งคือ การได้มีเพื่อนนักปั่นชาวต่างประเทศแวะเวียนมาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่างๆ อยู่เสมอ เหตุผลที่ทำให้แต่ละคนตัดสินใจออกไปปั่นจักรยานรอบโลกนั้นแตกต่างกันไป  แต่มีเรื่องราวของเพื่อนนักปั่นคนหนึ่งที่เราประทับใจและมักนำไปเล่าให้คนอื่นๆ ฟังอยู่เสมอ นั่นคือเรื่องของเด็กหนุ่มชื่อ คริส หรือชื่อเต็มว่า Chris Alexander Gionchetta

คริสเป็นชาวสวิสเซอร์แลนด์ เกิดเมื่อปี 1984 และมีความฝันตั้งแต่เด็กว่าจะออกเดินทางไปรอบโลก เขาเริ่มคิดเรื่องนี้ตั้งแต่อายุได้ประมาณ 10 ขวบ และฟังแม่บ่นว่าเพ้อเจ้อมานับครั้งไม่ถ้วน จนกระทั่ง 17 ปีต่อมา เมื่อเขาได้ออกเดินทางจริงๆ แม่ของเขาจึงพูดว่า “Now you will make your dream. ทำความฝันของลูกให้เป็นจริงนะ”

เขาเริ่มออกปั่นจักรยานออกจากบ้านเมื่อวันที่ 13 เมษายน ปี 2011  ผ่านยุโรป ตุรกี อิรัก อิหร่าน เอเชียกลาง รัสเซีย  มองโกเลีย จีน เกาหลีใต้  ลาว เวียดนาม กัมพูชา  ไทย และอเมริกาเหนือ

ตอนแรกเขาเป็นเพียงเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่อยากจะออกไปเห็นโลกกว้าง แต่หลังจากออกเดินทางเขาก็ได้เริ่มโครงการเล็กๆ ที่ชื่อว่า ‘All School Project’ ขึ้น และการปั่นจักรยานอย่างมีเป้าหมายนี้เองที่กลายเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เขาเดินทางอย่างไม่เลือกจุดหมายไปในสถานที่ใหม่ๆ ทั่วโลก

สัญลักษณ์ของโครงการปั่นจักรยานไปตามโรงเรียนต่างๆ ทั่วโลกหรือ All School Project ที่คริสได้ริเริ่มขึ้น (ภาพประกอบจาก http://www.allschoolproject.ch)

คริสเล่าว่าเมื่อปี 2009 เขาเคยทำงานเป็น NGO สอนภาษาฝรั่งเศสให้เด็กๆ ในโรงเรียนที่ประเทศเซเนกัล และสังเกตว่าเมื่อไรก็ตามที่เขาให้เด็กๆ วาดรูป รูปที่เด็กๆ ส่วนใหญ่วาดก็คือ รูปบ้าน แม้กระทั่งตัวเขาเองก็จำได้ว่ารูปวาดรูปแรกของเขาสมัยเด็กๆ ก็คือรูปบ้านที่มีพ่อกับแม่ และหมาที่เลี้ยงไว้ ขาจึงคิดว่า บ้าน เป็นคอนเซ็ปต์ที่ง่ายและธรรมดาที่สุดที่ทุกคนจะเข้าถึงได้ เวลาเราโชว์รูปบ้านให้เด็กๆ ดู ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน เชื้อชาติอะไร ทุกคนก็จะเข้าใจ

ด้วยเหตุนี้เขาจึงเริ่มโครงการ ‘All School Project’ ปั่นจักรยานไปตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อไปถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางให้เด็กๆ ฟัง ให้เด็กๆ ได้เห็นจักรยานและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เขาใช้ จากนั้นเขาก็จะขอให้เด็กๆ วาดรูปบ้าน แล้วนำติดตัวเขาไป เมื่อไปถึงอีกประเทศหนึ่ง เขาก็จะนำรูปบ้านของประเทศที่ผ่านๆ มาไปให้ และฉายรูปบ้านของประเทศต่างๆ ให้เด็กๆ ดู ให้รู้ว่าเพื่อน(เด็ก)ร่วมโลกของเราเขาอยู่กันอย่างไร ก่อนจะขอให้เด็กๆ วาดรูปบ้านของตนเองบ้าง แล้วเขาก็ออกเดินทางต่อไป ทำแบบเดียวกันนี้ไปเรื่อยๆ ในทุกๆ ประเทศที่ปั่นผ่าน

ภาพบรรยากาศการจัดกิจกรรมของคริสที่โรงเรียนพระพุทธบาท ประเทศไทย (ภาพประกอบจาก https://www.facebook.com/allschoolproject)

รูปบ้านของเด็กๆ บอกเล่าเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจหลายอย่าง เด็กๆ หลายคนวาดบ้านที่ฝันอยากจะมี เช่น บ้านบินได้ บ้านมีแขน ที่ตุรกีเด็กๆ จากครอบครัวชนเผ่าเร่ร่อนวาดรูปบ้านหลังเล็กบนถนนสายใหญ่เพราะสำหรับพวกเขาถนนสำคัญกว่าบ้าน ส่วนที่บอสเนีย คริสไปทำกิจกรรมนี้ที่บ้านเด็กกำพร้าและได้เห็นเด็กคนหนึ่งวาดรูปบ้าน จากนั้นก็ระบายสีแดงทับจนทั่วกระดาษแผ่นเล็กๆ นั้น

“บ่อยครั้งเราก็ได้เห็นอะไรบางอย่างจากบ้านที่เด็กๆ วาด” คริสกล่าว

คริสกับน้องปุยปุย (เขาตั้งชื่อแบบนั้นจริงๆ) จักรยานทัวร์ริ่งคันใหม่ กับผองเพื่อนนักปั่นชาวไทยที่หน้าร้านจักรยาน Bok Bok Bike (ภาพประกอบจาก https://www.facebook.com/allschoolproject)

การเดินทางด้วยจักรยานทำให้เขาสัมผัสกับเส้นทางที่ปั่นผ่านอย่างใกล้ชิด จักรยานมีเสน่ห์ดึงดูดและช่วยให้เขาเข้าถึงผู้คนได้ง่ายขึ้น  เขาได้รับมิตรภาพจากผู้คนมากมายแม้แต่ในประเทศที่ใครหลายคนมองว่าอันตรายอย่างอิหร่าน (และไทย? …คริสไม่ได้กล่าว อันนี้เติมเอง)

คริสปั่นจักรยานกลับถึงบ้านเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ปี 2015 รวมระยะเวลา 4 ปี ใช้จักรยานไป 3 คัน ระยะทางที่ปั่น 62,152 กิโลเมตร 

 

 

ติดตามเรื่องราวการเดินทางของคริสได้จากเว็บไซต์ http://www.allschoolproject.ch (ภาษาฝรั่งเศส – ลองใช้ google translate แปลแล้วอ่านรู้เรื่องดีพอสมควร) และเฟสบุ๊ก https://www.facebook.com/allschoolproject (ภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษ)

ขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจากบทสัมภาษณ์ (ภาษาอังกฤษ) ในเว็บไซต์ www.jejuworldwide.com

ในแต่ละปีมีเพื่อนๆ นักปั่นจักรยานทัวร์ริ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากมายที่แวะมาเยี่ยมเยือนร้าน Bok Bok Bike จึงอยากนำเรื่องราวดีๆ และแรงบันดาลใจมาแบ่งปันกัน

แบ่งปันเรื่องนี้
Tagged with: , , ,