Bok Bok Bike on TV

ออกรายการมาปั่น ให้โลกเปลี่ยน : Touring มาปั่น ให้โลกเปลี่ยน (ตอนที่ 1) (06 ต.ค. 2555) 

แบ่งปันเรื่องนี้

Bikepacking Central Taiwan

Bikepacking Central Taiwan 🇹🇼: 5 วัน 4 คืน แบกอะไรไปบ้าง 😘✨✨ สองสัปดาห์ก่อนหนีบ Velo Orange Polyvalent ขึ้นเครื่องบินไปประชุมที่งาน 2019 Taipei Cycle Show ด้วย หลังเสร็จงานอยู่ปั่นจักรยานเที่ยวเล่นต่ออีกสามวันดูเส้นทาง ทดสอบอุปกรณ์นิดๆ หน่อยๆ ก่อนเอามาวางตลาด Velo ORANGE 🍊เป็นจักรยานเอนกประสงค์ องศาเฟรมแบบมาแบบ Low-Trail Geometry เน้นบรรทุกของที่ด้านหน้าของจักรยาน การจัดการสัมภาระกระจายน้ำหนักบรรทุก จึงออกมาอย่างที่เห็นในภาพ ข้างหน้าจะบรรทุกประมาณ 50% ของน้ำหนักบรรทุกรวม กลางเฟรม 30% และด้านท้ายราว 25% กระจายน้ำหนักแบบนี้แล้วปั่นดี๊ดีทั้งการไต่ขึ้นเขาและไหลลงเขา รวมถึงปั่นบนทางราบ (ซึ่งแทบไม่มีในตอนกลางของเกาะ) รายละเอียดอุปกรณ์และของใช้ในส่วนต่างๆ จ้า #ตะแกรงหน้า :

แบ่งปันเรื่องนี้
Tagged with:

15 เหตุผลที่ควรเดินทางท่องเที่ยวด้วย Rohloff Speedhub

คุณ Alee แห่ง CyclingAbout.com ได้เขียนบทความเหตุผล 15 ข้อ ถึงประโยชน์และข้อดีของการใช้ระบบเกียร์ดุม Rohloff Speedhub ในการเดินทางท่องเที่ยว ขออนุญาตคัดลอกและสรุปความเป็นภาษาไทยได้ดังนี้ 01. ชุดส่งกำลังของ Rohoff ถูกปกป้องไว้ภายในเรื่อนดุม Rohloff gears are inside the hub shell 02. ระบบขับเคลื่อนของ Rohloff ซึ่งอยู่ภายในมีโอกาสเสียหายจากน้อยมาก Rohloff hubs are sturdy 03. Rohloff มีอัตราทดที่กว้าง Rohloff hubs have a wide gear range

แบ่งปันเรื่องนี้
Tagged with: ,

ปั่นจักรยานไปโรงเรียน ‘All School Project’

คุณเคยเห็นนักปั่นจักรยานทัวร์ริ่งที่ปั่นจักรยานรอบโลกมั้ย? ใช่แล้ว…กลุ่มคนที่แบกข้าวของพะรุงพะรังไว้บนพาหนะสองล้อ แล้วออกเดินทางไปตามที่ต่างๆ บ้างก็สวมชุดจักรยานเต็มยศ บ้างก็ไว้หนวดเครารุงรัง สวมเสื้อยืดกางเกงขาสั้น กับรองเท้าแตะคีบธรรมด๊า ธรรมดา จนคนไทยบางคนแอบเรียกพวกเขาว่าฝรั่งซำเหมานั่นแหละ เคยสงสัยมั้ยว่า เขาปั่นจักรยานรอบโลกกันไปเพื่ออะไร…. ข้อดีอย่างหนึ่งของการเปิดร้านจักรยานแนวทัวร์ริ่งคือ การได้มีเพื่อนนักปั่นชาวต่างประเทศแวะเวียนมาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่างๆ อยู่เสมอ เหตุผลที่ทำให้แต่ละคนตัดสินใจออกไปปั่นจักรยานรอบโลกนั้นแตกต่างกันไป  แต่มีเรื่องราวของเพื่อนนักปั่นคนหนึ่งที่เราประทับใจและมักนำไปเล่าให้คนอื่นๆ ฟังอยู่เสมอ นั่นคือเรื่องของเด็กหนุ่มชื่อ คริส หรือชื่อเต็มว่า Chris Alexander Gionchetta คริสเป็นชาวสวิสเซอร์แลนด์ เกิดเมื่อปี 1984 และมีความฝันตั้งแต่เด็กว่าจะออกเดินทางไปรอบโลก เขาเริ่มคิดเรื่องนี้ตั้งแต่อายุได้ประมาณ 10 ขวบ และฟังแม่บ่นว่าเพ้อเจ้อมานับครั้งไม่ถ้วน จนกระทั่ง 17 ปีต่อมา เมื่อเขาได้ออกเดินทางจริงๆ แม่ของเขาจึงพูดว่า “Now you will make your dream. ทำความฝันของลูกให้เป็นจริงนะ”

แบ่งปันเรื่องนี้
Tagged with: , , ,

จักรยานทัวร์ริ่งในโลกนี้มีกี่ยี่ห้อ

คำถามหนึ่งที่ถามไถ่กันมาอยู่เสมอ สำหรับมือเก่าและมือใหม่หลายๆ คนที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อจักรยานทัวร์ริ่งคือ “จะซื้อจักรทัวร์ริ่งยี่ห้อไหนดี” อันที่จริงตอนนี้ในบ้านเรา ถือว่ามียี่ห้อจักรยานทัวร์ริ่งให้เลือกหลากหลายขึ้นมากครับ โดยเฉพาะแบรนด์ดังๆ ระดับโลก ทั้งรถใหญ่และรถพับ รวมๆ แล้วน่าจะมีไม่น้อยกว่า 10 แบรนด์ บางแบรนด์ก็มีหลายโมเดลให้เลือกตามสไตล์การปั่นของแต่ละท่านที่แตกต่างกันไป แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว จักรยานทัวร์ริ่งที่ขายๆ กันอยู่ทั่วโลกตอนนี้มี มากกว่าร้อยยี่ห้อ จากผู้ผลิตหลายประเทศทั้งฟากเอเชีย ยุโรป และอเมริกาครับ  หลายยี่ห้อผมเองได้เคยมีโอกาสสัมผัสรถจริงๆ มาบ้างเวลามีลูกค้าชาวต่างประเทศนำรถเข้ามาเซอร์วิสที่ร้าน แต่ก็ยังมีอีกหลายยี่ห้อที่เคยได้ยินแต่ชื่อ พอดีเมื่อวันก่อนนี้ได้มีโอกาสไปเข้าดูเว็บไซต์ cyclingabout.com  ซึ่งเป็นเว็บไซต์จักรยานเพื่อการท่องเที่ยวชื่อดังที่ได้รับความเชื่อถือจากนักปั่นทั่วโลก  และอ่านบทความเรื่อง A Complete List of Touring Bicycle Manufacturers with Pricing หรือรวมรายชื่อยี่ห้อและราคาจักรยานทัวร์ริ่ง (ฉบับสมบูรณ์) ผู้เขียนคือ

แบ่งปันเรื่องนี้
Tagged with: ,

ปั่นจักรยานจากบ้านกลับบ้าน (Cycling from Home to Home)

ถ้าให้เลือกเล่าเรื่องของนักปั่นจักรยานทัวร์ริ่งที่เป็นแรงบันดาลใจ คงต้องยกให้เรื่องราวการเดินทางของพี่สาวคนนี้เป็นเรื่องแรกๆ พี่เวช เป็นบรรณารักษ์สาวไทยร่างเล็กบุคลิกปราดเปรียวสดใส ผู้มีรอยยิ้มสว่างไสวให้เราทุกครั้งที่ได้พบกัน พี่เวชแต่งงานกับ พี่โจคิม ซึ่งเป็นชาวสวีเดนที่เคยอยู่ ทำงาน และมีเพื่อนๆ อยู่เมืองไทย พี่ๆ ทั้งสองจึงรู้สึกตรงกันว่าต่างก็มีบ้านที่เมืองไทยและที่สวีเดน การเดินทางไป-กลับระหว่างสองประเทศนี้จึงเป็นการเดินทางกลับบ้านทั้งขาไปและขากลับสำหรับพี่ๆ มาโดยตลอด เรื่องราวการเดินทางจากกรุงเทพฯ-สวีเดน และสวีเดน-กรุงเทพฯ ด้วยเครื่องบินของพี่เวชและโจมคิมแต่ละครั้งกลายเป็นเรื่องจำเจ ชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่าที่ต้องใช้เวลารอ หลับ กินอาหาร ดูหนัง หรือไม่ก็นั่งดูเวลาบนเครื่องบิน ผ่านประเทศไม่รู้กี่ประเทศจากซีกโลกหนึ่งไปถึงอีกซีกโลกหนึ่งโดยไม่มีโอกาสได้สังเกตเห็นอะไรมากนัก พี่เวชและโจคิมจึงตัดสินใจเดินทางจากบ้าน(สวีเดน) กลับมาบ้าน(เมืองไทย) ด้วยการปั่นจักรยาน! พี่เวชและโจคิม ปั่นจักรยานจากบ้านของโจคิมที่สวีเดนกลับมาบ้านของพี่เวชที่เมืองไทย (ขอบคุณภาพจาก http://cyclinghome.nu)   เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556  การเดินทางของพี่เวชและโจคิมได้เริ่มต้นขึ้นจากเมืองโกเธนเบิร์ก (Göteborg)  ประเทศสวีเดน ถึงเมืองคาลสโครน่า

แบ่งปันเรื่องนี้

ปั่นจักรยานกลับบ้านผ่านโลกทั้งใบ (The Slow Way Home)

บางครั้งเราก็แค่ต้องการเวลาพักสูดลมหายใจเข้า-ออกลึกๆ ก่อนจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่… บางคนอาจใช้เวลาไม่กี่อึดใจ แต่ละแปลกอะไรถ้าจะมีใครสักคนใช้เวลาเกือบ 6 ปีเดินทางข้ามโลกเพื่อทำความฝันในวัยเยาว์ให้เป็นจริงก่อนจะต้องเดินหน้าต่อไปในโลกแห่งความเป็นจริง จูเลียน บลูมเมอร์ (Julian Bloomer) ชายหนุ่มชาวไอร์แลนด์ จบปริญญาเอกด้านภูมิศาสตร์และสอนวิชาภูมิศาสตร์แอฟริกาในมหาวิทยาลัย Trinity College Dublin สารธารณรัฐไอร์แลนด์ เขาก้มหน้าก้มตาเรียนและสอนหนังสือ จนวันหนึ่งก็คิดได้ว่าอีกไม่นานก็ถึงเวลาที่จะต้องลงหลักปักฐาน มีบ้าน มีครอบครัวเสียที ความคิดนี้ทำให้เขาตกใจไม่น้อย เพราะนั่นแปลว่า “เวลา” ที่เขาจะได้ทำตามความฝันในวัยเยาว์ นั่นคือการปั่นจักรยานไปแอฟริกา ดินแดนที่เขาหลงใหล กำลังลดน้อยถอยลงทุกที จะไปตอนนี้ หรือจะไม่มีวันได้ไปอีกเลย นั่นคือสิ่งที่จูเลียนบอกกับตัวเอง เช้าวันหนึ่งในปี 2008 จูเลียนออกเดินทางจากบ้านในไอร์แลนด์  ปั่นข้ามยุโรปแล้วนั่งเรือเฟอรีไปโมร็อคโค ก่อนจะปั่นผ่านทะเลทรายซาฮาราจนมาถึงจุดหมายที่ปลายทวีปแอฟริกาฝั่งตะวันตก ใช้เวลาไป 6 เดือน แต่นั่นก็ยังไม่จุใจ ดูเหมือนว่าแอฟริกาก็ยังไม่ไกลพอจะเติมเต็มความฝันของจูเลียน เขายังไม่พร้อมจะกลับบ้าน! หลายเดือนต่อมาเขาจึงตัดสินใจบินจากเคปทาวน์ไปบูเอโนสไอเรส

แบ่งปันเรื่องนี้
Tagged with: , , , , ,

ประกอบจักรยานทัวร์ริ่งไปซิ่งกันมั้ยลุง

คำถามยอดฮิตจริงๆ จากเพื่อนๆ พี่ๆ ในช่วงนี้คือ “ประกอบจักรยานทัวร์ริ่งสักคันต้องมีงบเท่าไหร่”  นักปั่นที่เริ่มหันมาสนใจจักรยานทัวร์ริ่งหลายคน มักประสบปัญหาเดียวกันครับ คือท่องเว็บอ่านกระทู้หาข้อมูลกันจนตาลาย จนแล้วแล้วจนรอดยังไม่ได้ไปไหนสักทีเพราะติดอยู่ตรงที่ จะเลือกเฟรมรถยี่ห้ออะไร จะปั่นล้อ 26 นิ้วหรือล้อ 700 จะใช้เกียร์ดุมดีมั้ย จะใส่ Deore หรือ XT ฯลฯ วันนี้ขออนุญาตแสดงความคิดเรื่องการจะเป็นเจ้าของจักรยานทัวร์ริ่งกันนิดๆ นะครับ อันดับแรกเลยผมมักจะบอกกับเพื่อนๆ พี่ๆ ที่มาสอบถามหาซื้อจักรยานทัวร์ริ่งกับผมอยู่เสมอว่า “ประกอบแต่พอเพียง” จะได้เหลือเงินเป็นทุนไปเที่ยวเยอะๆ แต่ถ้างบเยอะจะประกอบแบบสุดๆ ก็ไม่ว่ากันอยู่แล้ว  ลองคิดเล่นๆ กันดูนะครับ ขอยกตัวอย่างเป็นจักรยาน THORN ก็แล้วกัน ราคาประกอบ THORN Sherpa แบบ Full Options “ขั้นเทพ” จะตกอยู่ที่ประมาณ แสนบวก บวก บวก แต่ถ้าประกอบแบบ “พอเพียง” จะตกอยู่เพียงหกหมื่นกลางๆ ถึงปลายๆ

แบ่งปันเรื่องนี้
Tagged with: , , , ,

Bicycle Check Up List ตรวจสภาพจักรยานทัวร์ริ่งคู่ใจก่อนออกไปปั่น

รายการตรวจสอบสภาพรถจักรยานทั่วริ่งคู่ใจก่อนไปออกปั่นท่องเที่ยว จะเที่ยวทางใกล้ ทางไกล ทั้งทัวร์ใหญ่และทัวร์เล็ก ใช้ได้ทั้งนั้น อนุญาตให้ copy ไปใช้ได้ตามตามสะดวกครับผม หมา Bok Bok Bike (30 ก.ย. 58)  

แบ่งปันเรื่องนี้

a day BIKE FEST 2012

Bok Bok Bike ชวนร่วมงาน a day BIKE FEST 2012 งานที่(ว่ากันว่า)เป็น “เทศกาลที่ครบเครื่องทุกเรื่องจักรยาน” — จริงหรือไม่ต้องลองไปพิสูจน์ 22-25 พฤศจิกายน เวลา 10.00-21.00 น. ชั้น 2 สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ มักกะสัน ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.daypoets.com/bikefest หรือ http://www.facebook.com/events/174579386014083/    

แบ่งปันเรื่องนี้
Top
slot machines